ข่าวสารบ้านนาฏศิลป์ไทย

แสดงรำไทย เพลงผืนไท และเพลงฟ้อนแพน ณ หอศิลป์

April 14, 2024

ลูกศิษย์ บ้านนาฏศิลป์ไทย บางนา และ บ้านนาฏศิลป์ไทย พระราม 2 ร่วมแสดงรำไทย เพลงผืนไท และเพลงฟ้อนแพน ณ หอศิลป์ #ขอบคุณงานดีๆนะค่ะ…

งานแสดงของเด็กๆ สงกรานต์เซ็นทรัลเวิลด์

April 14, 2024

งานแสดงของเด็กๆ สงกรานต์เซ็นทรัลเวิลด์ เด็กๆ แสดง.7 ชุดการแสดง เป็นเวที ที่ให้เด็กได้รับ ประสบการณ์ตรง ลงสนามจริง #ขอบคุณเวทีดีๆนะค่ะ #ขอบคุณ ผู้ปกครองที่สนับสนุนลูกค่ะ มาค้นพบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกันนะค่ะ…

แสดงรำไทยสงกรานต์ 💦💦💦 🚩ศูนย์การค้า วิคเตอเรียการ์เด้น

April 14, 2024

แสดงรำไทยต้อนรับสงกรานต์ 💦💦💦 🚩ศูนย์การค้า วิคเตอเรียการ์เด้น เพชรเกษม การแสดงทั้งหมด 13 ชุดการแสดง เปิดทดลองเรียนฟรี 🎉 แต่ละรอบรับจำนวนจำกัด บ้านนาฏศิลป์ไทย พระราม…

ยินดีกับน้องจีน สอบติดพิเศษรำไทย โรงเรียนวิสุทธิกษัตรี

March 23, 2024

ยินดีกับน้องจีน ด.ญ นาราภัทร อุดมผลด้วยนะค่ะ เรียนกันตั้งแต่ยังเล็กๆ สอบติดโดยใช้ความสามารถ พิเศษ รำไทยในการสอบ โรงเรียนวิสุทธิกษัตรี 2567 ยินดีกับความสำเร็จ ของนู๋ด้วยนะค่ะ ความตั้งใจ…

ยินดีกับน้องอิงฟ้า สอบติดพิเศษรำไทย โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว

March 23, 2024

ยินดีกับน้องอิงฟ้าด้วยนะค่ะ สอบติดความสามารถพิเศษรำไทย โรงเรียนราชวินิตบางแก้วค่ะ  

ยินดีกับน้องโฟกัส🌷 สอบติดโรงเรียนสตรีวิทยา

March 23, 2024

ยินดีกับน้องโฟกัส🌷 สอบติดโดยใช้ความสามารถ พิเศษ รำไทยในการสอบ โรงเรียน สตรีวิทยา ปีการศึกษา 2567 ยินดีกับความสำเร็จ ของนู๋ด้วยนะค่ะ ความตั้งใจ การลงมือทำ ช่วยให้นู๋…

ยินดีกับน้องธัญญ่า สอบติดโรงเรียนสตรีวิทยา

March 23, 2024

ยินดีกับน้องธัญญ่า สอบติดโดยใช้ความสามารถ พิเศษ รำไทยในการสอบ โรงเรียน สตรีวิทยา ปีการศึกษา 2567 ยินดีกับความสำเร็จ ความตั้งใจ การลงมือทำเต็มที่ ของน้องด้วยนะค่ะ,💓 ขอบคุณผู้ปกครองที่ให้ทางบ้านนาฏศิลป์ไทยพระราม2…

ิยินดีกับลูกๆครู พี่ลูกแพร พี่มิกิ พี่บุ้งกี๋ สอบติดสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

March 23, 2024

ยินดีกับลูกๆครู พี่ลูกแพร พี่มิกิ .พี่บุ้งกี๋ สอบติด โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒระดับมัธยม ค่ะ ชื่นใจ และยินดีกับ น้องๆ ทุกคน ทำเต็มที่ =…

ประกวดรำไทย APAF ณ เกาหลี

March 23, 2024

ประกวดรำไทย APAF ณ เกาหลี 3-7 กค. สนใจติดต่อ 065-132-6666 ครูเปิ้ล  

โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-เวียดนาม 8-11พค

March 23, 2024

ยังเปิดรับสมัคร 🌷 แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทยเวียดนาม 8-11 พค นี้ มารับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกันนะค่ะ สนใจติดต่อ 065-132-6666 ครูเปิ้ล

งานแสดงแลกเปลี่ยน วัฒนธรรมไทยปักกิ่ง

March 5, 2024

งานแสดงแลกเปลี่ยน วัฒนธรรมไทยปักกิ่ง ประสบการณ์ยอดเยี่ยม ของครูและเด็กๆ เด็กๆ 22 คน ร่วมเดินทางกัน40 คน ประสบการณ์ตรง ลงสนามจริง มาค้นพบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกันนะค่ะ เปิดทดลองเรียนฟรี…

ความรู้นาฏศิลป์ไทย

การฝึกปฏิบัตินาฏยศัพท์​

September 27, 2022

กระดกเท้า เป็นกริยาต่อเนื่องจากการกระทุ้งเท้าแล้วยกขึ้น วิธีกระดกเท้า ต้องให้ส่วนของน่องหนีบติดกับท้องขา โดยส่งเข่าไปด้านหลังให้มากที่สุด ปลายนิ้วเท้าชี้ลง  ถัดเท้า เป็นการก้าวเท้าซ้ายด้านหน้า ให้ส้นเท้าขวากระแทกพื้นใกล้ ๆ เท้าซ้ายจากนั้นก้าวเท้าขวา ทำซ้ำไปเรื่อยๆ การก้าวข้าง…

ภาษาท่าทางนาฏศิลป์​

September 27, 2022

ภาษาท่าแสดงกริยาอาการ​ ท่านั่งตัวนางและตัวพระ ตัวพระ นั่งพับเพียบไปทางขวา แยกเข่าซ้ายออกให้เท้าซ้ายวางหน้าหัวเข่าขวา มือซ้ายเหยียดตึงแบมือตั้งบนเข่าซ้ายมือขวางอแขนแบมือตั้งบนขาขวา ลำตัวตั้งตรง  ตัวนาง นั่งพับเพียบไปทางขวา เชิดปลายนิ้วเท้ามาด้านหน้าเท้าขวาซ้อนบนเท้าซ้าย มือซ้ายแบมือวางบนขาขวาด้านนอก มือขวาแบมือวางถัดมาทางด้านใน งอแขนขวา…

ภาษาท่าแสดงอารมณ์ความรู้สึก​

September 27, 2022

ท่าโกรธ เป็นการใช้ฝ่ามือข้างใดข้างหนึ่งถูที่ก้านคอใต้ใบหูไปมา แล้วกระชากลง ถ้ากระชากเบาๆก็เพียงเคืองใจ แต่ถ้ากระชากแรงๆพร้อมทั้งกระทีบเท้าลงกับพื้นแสดงว่าโกรธจัด ท่าโศกเศร้า, เสียใจ, ห่วงใย เป็นการประสานลำแขนส่วนล่าง ใช้ฝ่ามือทั้งสองวางทาบระดับหน้าท้องใกล้ๆกระดูกเชิงกราน ท่ารัก เป็นการทำมือทั้งสองตั้งวงไขว้กันระดับอก แล้วหมุนข้อมือทาบลงที่ฐานไหล่…

นาฎยศัพท์

September 17, 2022

นาฎยศัพท์ ​ Published by: Admin ความหมายของนาฏยศัพท์        นาฏยศัพท์หมายถึงศัพท์เฉพาะในทางนาฏศิลป์ เป็นชื่อของลักษณะท่ารำของไทยนาฏยศัพท์ที่ใช้กันเกี่ยวกับท่ารำไทยนั้น มีมาก ถ้าแยกตามลักษณะของการใช้จะแบ่งออกเป็น 3 หมวดคือ1.หมวดนามศัพท์ ได้แก่    …

ระบำทวารวดี​

September 17, 2022

ระบำทวารวดี เป็นระบำชุดที่ ๑ ในระบำโบราณคดีที่เกิดขึ้นจากแนวความคิดของนายธนิต อยู่โพธิ์ (อดีตอธิบดีกรมศิลปากร)    ซึ่งต้องการศึกษา และเรียนรู้เรื่องเครื่องแต่งกายของมนุษย์ เพื่อประโยชน์แก่วิชาประวัตศาสตร์ และโบราณคดี โดยทูลขอร้องให้หม่อมเจ้ายาใจ จิตรพงศ์…

ระบำสุโขทัย​

September 17, 2022

ระบำสุโขทัยชื่อ ระบำสุโขทัยประเภทการแสดง ระบำประวัติที่มา ระบำสุโขทัย เป็นระบำชุดที่ ๕ อยู่ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๙ – ๒๐ นับเป็นยุคสมัยที่ชนชาติไทย เริ่มสร้างสรรค์ศิลปะด้านนาฏศิลป์ และดนตรีในเป็นสมบัติประจำชาติ โดยอาศัยหลักฐานอ้างอิงที่กล่าวไว้ในเอกสาร…

ระบำลพบุรี​

September 17, 2022

ระบำลพบุรีชื่อ ระบำลพบุรีประเภทการแสดง ระบำประวัติที่มา ระบำลพบุรี เป็นระบำชุดที่ ๓ ในระบำโบราณคดีที่เกิดขึ้นจากแนวความคิดของนายธนิต อยู่โพธิ์ (อดีตอธิบดีกรมศิลปากร) เช่นเดียวกับระบำทวารวดี อยู่ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๖ –…

เพลงระบำศรีวิชัย​

September 17, 2022

เพลงระบำศรีวิชัย​ Published by: Admin เพลงระบำศรีวิชัยชื่อ ระบำศรีวิชัยประเภทการแสดง ระบำประวัติที่มา ระบำศรีวิชัย เป็นระบำชุดที่ ๒ ในระบำโบราณคดี อยู่ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๓…

เซิ้งตังหวาย

September 17, 2022

เซิ้งตังหวาย Published by: Admin ภาพที่ 1 ฟ้อนรำตังหวาย           “ฟ้อนรำตังหวาย”…

กินรีร่อน

September 17, 2022

ระบำกินรีร่อน  เป็นการแสดงที่อยู่ในละครเรื่องพระสุธน-มโนราห์ ซึ่งกรมศิลปากรได้เคยจัดแสดงให้แก่ประชาชนชมมาแล้ว คุณหญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย ของกรมศิลปากร ได้ปรับปรุงและประดิษฐ์ท่ารำให้ประณีตสวยงามและกะทัดรัดเหมาะแก่ผู้ชมซึ่งเป็นทั้งประชาชนชาวไทย และชาวต่างประเทศประกอบกับเรื่องมโนราห์เป็นวรรณกรรมที่แพร่หลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ การแสดงชุดนี้จึงได้รับความนิยมยกย่องมากในด้านความวิจิตรสวยงามของกระบวนท่ารำและเครื่องแต่งกาย เครื่องแต่งกาย  แต่งชุดกินรี ดนตรี  ปี่พาทย์ไม้นวม โอกาสการแสดง  งานมงคล

X
รับสมัครครูเสาร์อาทิตย์