​แจ้งการเปิดเรียน

ทางสถาบันบ้านนาฏศิลป์ไทยพระราม 2 และ บางนาตอนนี้ ได้เปิดการเรียนการสอนตามนโยบายของทางรัฐบาลอย่างเป็นปกติแล้ว ในวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน และอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563มีการเรียนการสอนตามปกติแล้วนะคะทางสถาบันจัดเตรียมพื้นที่การสอน และดูแลควบคุมการทำความสะอาดพร้อมสำหรับการเรียน  ไว้พบกันค่ะเด็กๆ ครูเปิ้ล  ครูปุ้ม ​

สอนปั้นดินออนไลน์

คร์อสปั้นดินเกาหลีออนไลน์​ แสนสนุก ความสุขด้วยผ่านจินตนาการของลูก และ🚩ฟรีดินเกาหลี  ✔️รับตั้งแต่​ 6​ ขวบขึ้นไป✔️สอนสด​ และสามารถย้อนหลังได้✔️สอนโดยครูฝัน​ ครูประจำวิชาศิลปะปั้นดินและวาดที่บ้านนาฏศิลป์ไทย✔️เด็กๆจะได้สนุกแน่นอนและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รายละเอียดคอร์สเรียน 🐷 มินิคอร์ส​เบสิค  เป็นการเรียนเหมือนพื้นฐานการปั้น​เป็นตัวการ์ตูน​ และสัตว์ต่างๆ​เรียน 6​ ชม./6​ ครั้ง​ ราคาปกติ​ 1900​ บาท​ ลดเหลือ​ 1390​ บาท​  🐬ปั้นสัตว์ใต้ทะเล​ ทั้งคลาสเราจะปั้นสัตว์ใต้ทะเลเรียน​ 8​ ชม.​/8​ ครั้ง​ ราคาปกติ​ 2730 ลดเหลือ​ 1700​ บาท 💃ปั้นเจ้าหญิง​ ทั้งคลาสเราจะปั้นเจ้าหญิง​แต่ละตัวไม่ซ้ำเรียน​ 8​ ชม./8  ครั้ง​ ราคาปกติ​ 2730 ลดเหลือ​ 1700 สำหรับใครที่ซื้อคอร์สตอนนี้ทุกราคาได้ดินปั้น​ คุ้มมากๆค่ะ​เด็กๆ​  🍎🍎🍎🍎🍎🍎🍎🍎🍎สนใจติดต่อครูเปิ้ล โทร 065-1326666​https://line.me/ti/p/wDCucle6gTwww.natasinthai.com​

เปิดสอนรำออนไลน์

รู้ยัง รำไทยก็เรียน "ออนไลน์" ได้ ??เติมเต็มช่วงเวลาของลูกหลานคุณ เพียงใช้มือถือ หรือ ไอแพต ก็เรียนได้แล้ว คร์อส อีสานพาเพลิน  เด็กจะได้รับความสนุก และ วัฒนธรรม​ทางอีสานจากราคา 2,650  บาทเหลือเพียง 1,390 บาทช่วงเวลาวันเสาร์ และ วันพุธ ช่วงเวลา  11.00-12.00​  น เสาร์ 18 เมย /  พุธ  22 เมย เสาร์  25 เมย / พุธ  29 เมย เสาร์   2 พค  /  พุธ  6 พค เสาร์   9 พค  /  พุธ 13  พค เสาร์  16พค  /  พุธ  20  พค คร์อส ฉุยฉาย​พราหมณ์​ เป็นรำมาตรฐาน​แสดงความสวยงามอย่างไทย จากราคา  2,850 บาท  เหลือ 1,500 บาทช่วงเวลาวันเสาร์ และ วันพุธ ช่วงเวลา  9.30-10.30 น เสาร์ 18 เมย / พุธ  22 เมยเสาร์  25 เมย / พุธ  29 เมย เสาร์   2 พค  /   พุธ  6 พคเสาร์   9 พค  /  พุธ 13  พคเสาร์  16พค  /   พุธ  20  พค คร์อส เพลงอวยพร   แสดงถึงความอ่อนช้อยและสวยงามจากราคา  2,650​ บาท เหลือเพี่ยง  1,390   บาทช่วงเวลาวันเสาร์ และ วันพุธ ช่วงเวลา  9.30-10.30 น เสาร์ 18 เมย / พุธ  22 เมยเสาร์  25 เมย / พุธ  29 เมย เสาร์   2 พค  /  พุธ  6 พคเสาร์   9 พค  /   พุธ 13  พคเสาร์  16พค  /  พุธ  20  พค​

ความรู้การตั้งวง

การตั้งวง ตั้งวง เป็นการยกแขนให้ลำแขนโค้ง นิ้วทั้งสี่เรียงชิดติดกัน ส่วนนิ้วหัวแม่มือหักเข้าหาฝ่ามือเพียงเล็กน้อย และหักข้อมือไปทางหลังมือเสมอ การตั้งวงมีหลายลักษณะ ดังนี้ วงบนให้ยกแขนที่ตั้งวงไปด้านข้าง ตัวพระให้ปลายนิ้วสูงระดับแง่ศีรษะ ส่วนตัวนางปลายนิ้วอยู่ระดับหางคิ้ว วงบนของตัวพระจะกว้างกว่าตัวนาง​ วงกลาง เป็นการยกแขนที่ตั้งวงไปด้านข้าง ให้ปลายนิ้วสูงระดับไหล่    วงล่าง เป็นการตั้งวงระดับหัวเข็มขัดโดยทอดลำแขนโค้งลงด้านล่าง ตัวพระกันศอกให้เป็นช่องว่างระหว่างแขนกับลำตัว ส่วนตัวนางไม่ต้องกันศอก   แทงมือ การแทงมือ โดยมากจะมาจาจากการตะแคงมือหรือตั้งมือ บางครั้งมาจากการหงายมือ    บดมือ มือทั้งสองทำท่าประนมไว้ที่หน้าอก ถ้าต้องการบดมือข้างซ้าย หันฝ่ามือซ้ายให้ปลายนิ้วเยื้องกันกับมือขวา แต่ฝ่ามือทั้งสองยังคงประกบกันแน่นสนิทอยู่เช่นเดิม ถ้าจะบดมือข้างขวาก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน    โบกมือ มือซ้ายตั้งวงบน มือขวาจีบส่งหลัง   ป้องหน้า มีอากัปกิริยาคล้ายกับยกมือบังแดด ยกมือซ้ายป้องหน้าไว้เสมอหน้า งอแขน   ส่ายมือ มือทั้งสองตั้งวงแขนตึงระดับไหล่ ส่ายมือขึ้น ลง สลับกัน ไป-มา    

ความรู้นาฏยศัพท์ที่ใช้กับมือ​

นาฏยศัพท์ที่ใช้กับมือ  ได้แก่ จีบ​จีบ หมายถึง กริยาของมือที่ใช้นิ้วหัวแม่มือ จรดกับข้อแรกของนิ้วชี้ ( นับจากปลายนิ้ว ) ส่วนนิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย กรีดเหยียดตึง หักข้อมือเข้าหาลำแขน การจีบมีหลายลักษณะ ดังนี้ จีบคว่ำ    จีบหงายเป็นการหงายมือจีบพร้อมหักข้อมือให้ปลายนิ้วชี้ ชี้ขึ้นด้านบน     จีบหงายชายพก หมายถึง การนำมือที่จีบมาไว้ทำหัวเข็มขัด ให้หงายข้อมือขึ้น    จีบปรกหน้า เป็นการจีบ โดยยกแขนและมือที่จีบ ให้นิ้วสูงระดับหน้าผาก หันมือที่จีบเข้าหาใบหน้าและหักข้อมือเข้าหาแขน  จีบส่งหลัง เมื่อทำมือจีบ ให้ส่งลำแขนและมือไปด้านหลัง เหยียดแขนตึงและพลิกข้อมือจีบให้หงายขึ้น   หยิบจีบ การหยิบจีบจะต้องเริ่มมาจากตั้งมือจะงอแขนหรือตึงแขนก็ได้ แล้วก็หักข้อมือลงทำเป็นมือจีบแต่พอจีบมือได้แล้วต้องชักมือจีบขึ้นมาเล็กน้อย   จีบนิ้วกลาง หรือจีบล่อแก้วเป็นกริยาของมือ ให้นิ้วหัวแม่มือกดปลายนิ้วกลาง นิ้วที่เหลือกรีดออกให้ตึง หักข้อมือเข้าหาลำแขน         

ความรู้นาฏยศัพท์ (ส่วนเท้า)​

นาฏยศัพท์ นาฏยศัพท์หมายถึงศัพท์เฉพาะในทางนาฏศิลป์ เป็นชื่อของลักษณะท่ารำของไทย นาฏยศัพท์ที่ใช้กับเท้า ได้แก่ กระดกเท้า (นั่ง) กระดกเท้า (ยืน) กระดกเท้า (เสี้ยว) กระทุ้งเท้า ก้าวข้าง ก้าวเท้า จรดเท้า ถอนเท้า ประเท้า ยกเท้า ผสมเท้ากระดกเท้า           การกระดกเท้าคือการยกเท้าไปข้างหลังมักเป็นท่าต่อจากท่ากระทุ้งเท้า หมายถึง กระทุ้งเท้าแล้วจะต้องรีบกระดกเท้าขึ้น พยายามส่งเข่าให้สูงและต้องระวังให้ตัวตรงพร้อมทั้งหนีบน่องเข้าหาโคนขาให้มากส่วนฝ่าเท้าต้องหักหลังเท้าเข้าหาหน้าแข้ง (สังเกตดูให้หัวแม่เท้าตรงกับสันหน้าแข้ง) ฝ่าเท้าต้องอยู่ตรงๆ ไม่บิดไปทางใดทางหนึ่ง การกระดกเท้ามีทั้งนั่งและยืน            1) กระดกเท้า (นั่ง)   2) กระดกเท้า ( ยืน)   3) กระดกเท้า(เสี้ยว)  4) กระทุ้งเท้า              การกระทุ้งเท้ามักจะมาจากการก้าวเท้าข้างใดข้างหนึ่งไปข้างหน้า และต้องให้น้ำหนักไปอยู่ที่ปลายเข่าหน้ามากที่สุด ให้เท้าหลังมีน้ำหนักเบา การกระทุ้งเท้านี้จะต้องตึงนิ้วเท้าทั้งห้าพร้อมทั้งหักข้อเท้าเวลากระทุ้นเท้าจะต้องใช้จมูกเท้ากระทุ้ง ( กระทุ้งคือกระแทกจมูกเท้าลงบนพื้นเบาๆหรือให้จมูกเท้ากระทบพื้นจมูกเท้าอยู่ใต้นิ้วหัวแม่เท้าลงมา) กระทุ้งเท้าแล้วต้องกระดกเท้าถ้ากระทุ้งเท้าแล้วไม่กระดกเท้าเรียกว่ากระเทาะ   5) ก้าวข้าง การก้าวข้าง ตัวพระให้ก้าวเท้าไปด้านข้าง ย่อเข่าลง และกันเข่าออก ทิ้งน้ำหนักลงเท้าข้างที่ก้าว เท้าอีกข้างไม่ต้องเปิดส้น ส่วนตัวนางก้าวเท้าไปด้านข้าง ให้ส้นเท้าที่ก้าวอยู่เหนือเท้าข้างที่ยืนเล็กน้อย ทิ้งน้ำหนักตัวลง เปิดส้นเท้าหลังและหลบเข่าตาม  6) ก้าวเท้า ก้าวเท้า เป็นการก้าวเท้าให้ส้นเท้าวางถึงพื้นก่อนปลายเท้าเสมอ ให้ปลายเท้าเฉียงออกด้านข้างเล็กน้อย และเปิดส้นเท้าหลัง   7) จรดเท้าจรดเท้า การจรดเท้านี้ จะจรดข้างไหนก่อนก็ได้ แต่จะปฏิบัติพร้อมๆกันไม่ได้ ถ้าจะจรดเท้าด้วยเท้าซ้ายก้าวเท้าขวาลงไป พร้อมกันนั้นต้องยกเท้าซ้ายให้สูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อย แล้วใช้จมูกเท้าวางลงบนพื้น แต่ส้น เท้าต้องสูงจากพื้นพอประมาณ การจรดเท้านี้น้ำหนักจะต้องไปอยู่ที่ขาตรงกันข้าม เช่น จรดด้วยเท้าซ้ายน้ำหนักจะต้องไปอยู่ที่ขาขวาเป็นต้น   8) ถอนเท้า คือการนำเท้าข้างซ้ายหรือขวาก็ได้วางลงข้างหลัง โดยเอาจมูกเท้าลงไปก่อน      9) ยกเท้า ยกเท้า เป็นกริยาต่อจากการประเท้า โดยยกเท้าขึ้นด้านหน้าให้ฝ่าเท้าขนานกับพื้น ยกเท้าสูงระดับหน้าแข้งของเท้าที่ยืนรับน้ำหนักเชิดปลายนิ้วเท้าขึ้น ให้เฉียงปลายเท้าเล็กน้อย ตัวนางไม่กันเข่า ตัวพระกันเข่าออกให้เห็นเหลี่ยมขา และหันน่องออกด้านหน้า    10) ผสมเท้า ตัวนาง เท้าทั้งสองจะชิดติดกัน            ตัวพระ ส้นเท้าจะชิดติดกัน แต่ปลายเท้าจะเปิดออก จากกัน        

...
...

BLOG

Tel. 065-1326666

บ้านนาฏศิลป์ไทย
บ้านนาฏศิลป์ไทย
บ้านนาฏศิลป์ไทย

Copyright © 2020 บ้านนาฏศิลป์ไทย All Rights Reserved.

บ้านนาฏศิลป์ไทย